Godspeed You Blue Strawberry By SPLASHING THEATRE COMPANY

November 18, 2017


Review by ภูริต พุทธิธนากุล

  

บทสนทนาระหว่างเพื่อน

การยักย้ายถ่ายเทความสัมพันธ์เบียร์กระป๋องแล้วกระป๋องเล่า

การอำลา สถานที่ที่คุ้นเคย

 

 

​ยอมรับมาเถอะว่าคุณก็เคยเงี่ยหูฟัง เรื่องราวออกรสของโต๊ะข้างๆ เวลาไปนั่งในผับ แต่ที่ Blue Strawberry Gallery คุณจะไม่ต้องแอบฟังอีกต่อไป

เฟิร์ส ธนพนธ์ อัคควทัญญู ผู้กำกับและเขียนบท จะยื่นสิทธิ์เผือกให้คุณอย่างเต็มที่ ในการติดตามตัวละครตัวใดก็ได้ที่คุณต้องการ อยากจะเห็น ได้ยิน จากมุมเงย มุมเฉียง ไกล ใกล้ ไม่หวงห้าม กติกาพื้นฐานคือ ห้ามแตะต้องนักแสดง ห้ามส่งเสียงดัง และห้ามนั่งในที่ที่ไม่อนุญาตให้นั่ง

บทสนทนาเรื่องสัพเพเหระที่จะค่อยๆเผยความสัมพันธ์ ของเพื่อนชายหญิง 5 คน ที่นัดพบกันในวันปิดตัวแกลเลอรี่ ในบรรยากาศอ้อยสร้อย ที่บอกไม่ได้ว่ามันกำลังจะโรแมนติก หรือมันจะเศร้า หรือว่ามันเหงากันแน่ เราจะได้เดินปะปนอยู่ในแกลเลอรี่นั้น ราวกับเป็นวิญญาณสัมภเวสี ที่ล่องลอยมารับรู้ความลับในความสัมพันธ์นี้ ที่บ้างก็ได้สิ้นสุดลง บ้างกำลังก่อตัวขึ้น บ้างปิดงำซ้อนเร้น บ้างก็ซ้ำซ้อน และบางก็รอจังหวะเปลี่ยนผ่าน

ความสนุกของการเป็นผู้ชมคือ คุณจะต้องเลือกว่าคุณจะตามดูใคร เพราะเรื่องราว 1 ชั่วโมง 15 นาที นั้นเกิดขึ้นแบบ real time ภายในส่วนต่างๆ ของแกลเลอรี ไปพร้อมๆ กัน บอกได้เลยว่าคุณจะไม่อาจนั่งดูเฉยๆ อยู่กับที่ได้ และแน่นอน เมื่อคุณเลือกที่จะรับรู้เรื่องราวมุมใด ก็จะมีอีกมุมในช่วงเวลาเดียวกันที่คุณจะไม่อาจรับรู้ได้เสมอ

นักแสดงทั้ง 5 คนในเรื่อง เปี่ยมล้นด้วยสมาธิอย่างยิ่ง เพราะผู้ชมจะตามหลอกหลอนอยู่ทุกหนแห่ง แต่พวกเขาก็สามารถถ่ายทอดตัวละครออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ ในน้ำหนักที่เราลืมไปเลยว่านี่คือละครเวทีละหรือ และบางช่วงขณะ ก็ทำให้ผู้ชมรู้สึกราวกับว่า ไปตื่นอยู่ในห้วงฝันของใครสักคนหรือเปล่า รูปแบบวิธีการเล่าเรื่องที่ต้องเรียบเรียงบทมาอย่างดี และแสดงในที่เกิดเหตุจริงนี้ ให้รสสดใหม่ ยิ่งกว่าละครที่เล่นบนเวทีหลายเท่า

และเมื่อเวลาที่แกลเลอรีแห่งนี้ต้องปิดตัวลงจริงๆ มาถึง คุณจะจิบเบียร์ในกระป๋องอึกสุดท้ายไปพร้อมกับตัวละคร ปรบมือให้กับการแสดง บอกลาสตรอว์เบอรี่สีฟ้าหม่นนี้ เพื่อจะจองตั๋วรอบการแสดงถัดไปในวันรุ่งขึ้น เพราะคุณอยากจะเก็บส่วนเสี้ยวของความสัมพันธ์ ในบทสนทนาที่คุณพลาดไปนั้นให้ครบ

วันแสดง : 16-19, 23-26 พฤศจิกายน
เวลาแสดง : 19:30
เวลาต่อรอบการแสดง : 80 นาที
ราคาบัตร : 350 บาท
สถานที่แสดง : RMA Institute (ซอยสายน้ำทิพย์ 2 ในซอยสุขุมวิท 22)
ช่องทางการซื้อบัตร : สอบถามเพิ่มเติมได้ คลิกที่นี่ หรือ โทร 086-830-7060


 

Share on Facebook
Share on Twitter
Please reload

Featured Posts

06 : BTF 2017 Other Venue 9 เรื่องทั่วกรุง

October 16, 2017

1/3
Please reload

Recent Posts

September 27, 2019

August 21, 2019

Please reload

Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square
  • Facebook - วงกลมสีขาว
  • Instagram - วงกลมสีขาว

MESSAGE TO BTN ติดต่อเรา

  • Facebook - White Circle
  • Instagram - White Circle