REVIEWS

บทความจากนักวิจารณ์มืออาชีพ

และเสียงตอบรับจากผู้ชมของเครือข่ายละครกรุงเทพ

November 18, 2018

By New Theatre Society
Reviewed by รายา รัตนพันธ์

พื้นที่การแสดงที่นั่งได้พอดีสามคนวางถาดน้ำชาตรงหน้าได้อีกคนละถาดในห้องที่ไม่ใหญ่ไปกว่าครึ่งของห้องเรียนปกติ สามพี่น้องนักเล่าเรื่องที่ป่าวประกาศกับเราแต่แรกเริ่มว่าคือ‘Three Brothers, The Greatest Storyteller of all Time!’ แสดงโดย เกรียงไกร ฟูเกษม,เศรษฐศิริ นิรันดร และ กวิน พิชิตกุลนำเราไปพบกับเรื่องเล่าการก่อตั้งโรงน้ำชาที่เกาะสวาทหาดสวรรค์บ้านเกิดของพวกได้อย่างสนุกสนานรื่นรวนใ...

November 18, 2018

By Anatta Theatre
Reviewed by : Yokee Apirak
Lighting : Kemmachat Takky Sermsuk
Photo : Damkerng Thitapiyasak , Janya Thanasawangkul

ละครชาตรีหรือละครโนราชาตรีเป็นละครรำแบบดั้งเดิมของไทยที่เก่าแก่มากๆ ว่ากันว่ามีกำเนิดมาตั้งแต่สมัยอยุธยา และอาจเป็นต้นกำเนิดของละครรำที่แบ่งเป็นละครนอก ละครในที่เราพอรู้ๆ กัน แล้วสืบทอดมาจนถึงยุคละครรำแบบปรับปรุงใหม่ในรัชกาลที่ 5 มาสู่การเป็นละครร้องและละครพูดที่พีคสุด ๆ ในสมัยรัชกาลที่ 6 จนขาดตอน...

November 17, 2018

โดย ชุมชนละครมรดกใหม่
รีวิวโดย  วรัญญา แววสวัสดิ์

Photo by Pobchan Leelasartsuntorn

ความมืด เสียงดนตรี คนนำทาง คือสิ่งแรกที่เราจะได้เจอเมื่อก้าวเข้าไปในโรงละครเสียงกระซิบของคนนำทาง จะพาเราไปที่ไหนสักแห่ง....ไปสู่เส้นทางที่เรียกว่า “ปฏิจจสมุปบาท”

อะไรคือ “ปฏิจจสมุปบาท” หลายคนอาจเพิ่งได้ยินคำนี้เป็นครั้งแรก

คำนี้อ่านออกเสียงว่า “ปะ-ติด-จะ-สะ-หมุบ-ปะ-บาด”

เป็นหลักธรรมที่แสดงให้เห็นถึงกระบวนการเกิด การดำเนินไป และการดับลงของชีวิต

ซึ่งทุ...

November 17, 2018

By Crescent Moon Theatre

Reviewed by Greek Piroonrak
Photo by Tawit Keitprapai

เกิดคำถามขึ้นมากมายในขณะที่ละครกำลังทำการแสดง “ควรทำ” หรือ “ไม่ควรทำ” “ได้” หรือ “ไม่ได้” “ผิด” หรือ “ถูก” ละครเรื่องนี้ตั้งคำถามผ่านประโยคบอกเล่าในเชิงเชื้อเชิญให้ลงมือกระทำสิ่งใดก็ได้ ตามที่นักแสดงกำลังเผชิญหน้าอยู่ การที่ได้ดูละครพร้อมกับการสังเกตพฤติกรรมของผู้ชมด้วยกันเอง สร้างอรรถรสให้กับละครเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ราวกับว่าเราได้กลายเป็นหนึ่งในนัก...

November 17, 2018

By BILOURA Intercultural Theatre Collective ( Italy )
Reviewed by Greek Piroonrak
Photo by Greeze Nuttapiroon

คำกล่าวที่ว่า ละครคือการยกโลกทั้งใบมาไว้บนเวที ในความคิดของข้าพเจ้า AMARSIAMORSI คงเป็นละครที่นำเสนอภาพจากคำกล่าวนั้นได้อย่างแน่ชัด แม้จะมีอุปกรณ์ประกอบการแสดงให้ได้เห็นอย่างหลากหลายบนเวที แต่กลับดูพอดิบพอดี และเรียบง่ายเหลือเกิน แถมยังล้นไปด้วยความหมายซึ่งเกิดจากการเลือกและจัดวางแนวทางการนำเสนอได้อย่างเหมาะสมและแข็งแรง...

November 16, 2018

By Xumu Dance Theatre
Reviewed by Greek Piroonrak
Photo by Greeze Nuttapiroon
 

Solo Performance จากประเทศญี่ปุ่น 2 เรื่อง ใน 40 นาที นักแสดงหญิงทั้งสองเริ่มทำการแสดง ทีละคน โดยมีร่างกายและหัวใจเป็นเครื่องมือหลักในการขับเคลื่อนเรื่องราวอันทรงพลัง


เริ่มต้นด้วย A Noctumal Flower นำแสดงโดย Chiharu Kuronuma หญิงสาวและดอกไม้สีแดงที่น่าทะนุถนอม การเติบโตช่างหอมหวน และเต็มไปด้วยแรงแห่งความหลงใหล ท่ามกลางพื้นที่เวทีที่ถูกเลือกแนวทางการ...

November 16, 2018

Directed by Bhanbhassa Dhubthien
Reviewed by Teranit Jiarapatanakom

รุ่นพี่คนหนึ่งสอนผมเรื่องการแสดง ให้พิจารณาคำพูดของอีกฝ่ายก่อน

บางทีสิ่งที่เรารู้สึกชอบ อาจจะขัดแย้งกับความเชื่อของเรา

แล้วเราจะเลือกทำตามหัวใจหรือสมอง มันก็เป็นไปได้ทั้งนั้น

เหมือนเรื่องทะเลาะบานปลายในอินเตอร์เน็ต ที่สั่นสะเทือนพรรคการเมือง

ความเชื่อเรื่องสิทธิเสรีภาพ และความชื่นชอบตัวบุคคล
 

ทว่าการเมืองในขนาดที่เล็กที่สุด ก็คือความรักของคนสองคน

เราเชื่อไม่เหมือนกั...

November 11, 2018

By Peel the Limelight

Reviewed by ภูริต พุทธิธนากุล

จากการแสดงรอบ 10.11.18 20.00

Death and the Maiden เป็นบทละครของAriel Dorfman ซึ่งนำเอาชื่อเพลงคลาสสิค ของ Schubertมาเป็นชื่อเรื่อง และแน่นอนคุณจะได้ยินเสียงเพลงเพลงนี้บรรเลงคลอไปกับละครระทึกขวัญ สั่นจิตประสาทเรื่องนี้ด้วย บทละครที่เคยถูกสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้ว แต่ครั้งนี้ Peel The Limelight นำมาปรับให้เข้ากับละครเวทีฉากเดียว แต่เป็นโปรดักชั่นที่เนี๊ยบมากทั้งงานดีไซน์ฉาก แสง เสีย...

November 11, 2018


By Theatre 8x8

Reviewed by ภูริต พุทธิธนากุล

จากการแสดงรอบ 10.11.18 16.00
Photo : BACC

ถ้าหากในวงการแฟชั่นบ้านเรามีPoem หรือ Theatreในวงการละครเวทีบ้านเราก็ 8X8 ซึ่งผลงานของคณะนี้ แต่ละครั้งก็ถ่ายทอดออกมาด้วยวิธีการที่เรียบง่าย แต่พิถีพิถันกับบทละครเป็นสำคัญ บางเรื่องถูกหยิบเอามาทำซ้ำก็หลายครั้ง แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่เอี่ยม ที่นำเสนอเรื่องราวของนักเขียนบทละครคนหนึ่ง ซึ่งมีการอิงประวัติชีวิตของ พระนางมารี อ็องตัวแน็ต ด้วย เมื...

November 10, 2018

By Blank Space Theatre
Review by Barry Bell
Photo by BACC

 

 
ภายในห้องเงียบ ภายใต้ประเพณีเดิมของการเข้าชมละครเวทีทุกเรื่อง ผิดเพี้ยนแค่แสงสว่างถูกสีขาวที่ถูกเปิดทิ้งไว้ให้เห็นพื้นที่ว่างเปล่าที่อยู่ด้านหน้า บนพื้นสีดำเทา คละสีเทาให้ดูเป็นฝุ่นจับเกาะ มีแผ่นไม้ 2 แผ่นถูกวางไว้อย่างผิดรูปทรง บรรยากาศของรอคอยการเดินก้าว เหยียบ-ย่าง ของผู้ชม เสียงแผ่วเบากระซิบเงียบ ผู้ชมเดินเข้ามาในพื้นที่ที่ถูกจัดเตรียมไว้ไม่มากนัก 
โรงละครมีขนาด...

Please reload

  • Facebook - วงกลมสีขาว
  • Instagram - วงกลมสีขาว

MESSAGE TO BTN ติดต่อเรา

  • Facebook - White Circle
  • Instagram - White Circle