• Admin

08 : BTF 2017 International Programme

( For English Please Scoll Down )

6 เรื่องจากนานาชาติ ที่บินมาร่วมเทศกาลละครกรุงเทพฯ ปีนี้

BTF ก้าวไปอีกขั้น ด้วยการแสดงจากนานาชาติ ทั้งจาก ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ มาเลเซีย แอลจีเรีย บังคลาเทศ สิงคโปร์

---- เริ่มด้วยสัปดาห์แรก ----

กับงาน collaborate ระหว่างญี่ปุ่นและไทย ดัดแปลงจากบทละครญี่ปุ่น Tokyo Notes ที่เคยจัดแสดง ในเวอร์ชั่นที่แปลและดัดแปลงไปตามหลายประเทศทั่วโลก จนมาถึงปี 2017 บทละครเรื่องนี้ได้เดินทางมาถึงประเทศไทย และกลายมาเป็น “Bangkok Notes” ว่าด้วยเรื่องความสัมพันธ์ ของคนต่าง ๆ ในพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่ง โดยมีฉากหลังเป็นสงครามครั้งใหญ่

ต่อด้วย การแสดงดนตรีสด จาก มาเลเซีย ประเภทอะคูสติก ผสมอีเลคทรอนิก กับเครื่องดนตรีพื้นบ้าน และยังมีโปรเจคเตอร์ฉายภาพประกอบร่วมด้วย ทั้งยังเป็นงาน interactive ให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วม สร้างสรรค์ให้งานเติมเต็ม เป็นการแสดงที่จะพาผู้ชมเดินทางไปสู่สัมผัสใหม่ๆ ทั้งภาพและเสียง กับ “POLKA • playground"

---- สัปดาห์ที่สอง ----

พบกับ movement จากแอลจีเรีย “The noise of silence” การเคลื่อนไหวของร่างกายที่สะท้อนสภาวะผิดปกติของจิตใจ

ในแบบที่ไม่เคยมีใครแสดงออกมา

และ งานละใบ้ จากบังคลาเทศ แม้ว่าแต่ละประเทศ จะมีภาษาที่ต่างกันออกไป แต่หากเป็นภาษากาย ไม่ว่าจะประเทศไหน เราก็เข้าใจได้เหมือนกัน ชมความสนุกจากละครใบ้ และลีลาการเคลื่อนไหว อันเป็นเอกลักษณ์ในแบบของบังคลาเทศกันได้ใน “A tale of a hero” เรื่องราวของชายหนุ่มผู้ ที่ต้องฟันฝ่าอุปสรรคอย่างกล้าหาญ

---- สัปดาห์สุดท้าย ----

ชมละครใบ้สไตล์อบอุ่นๆ จากเกาหลีใต้ ที่รวมเอา 3 เรื่องสั้นไว้ด้วยกัน สนุกสนาน น่ารัก สไตล์เกาหลีๆ ไปกับ “Mime Omnibus <Cloud Farm>”

และเรื่องสุดท้าย งาน collaborate ระหว่าง สิงคโปร์ และ ไทย ผู้ชาย 2 คน 2 ชาติ ที่ใช้พลังเชิงภูมิศาสตร์ของน้ำ สร้างสรรค์ตำนานใหม่ ให้เมืองของอีกฝ่ายหนึ่ง เพื่อศึกษาอดีตและพยากรณ์อนาคตเมืองของอีกฝ่ายหนึ่งด้วย

ติดตามได้ใน “Open Waters”

“Bangkok Notes”

ละครพูด จาก ญี่ปุ่น-ไทย

โดย Japan foundation, Bangkok และ ภาควิชาศิลปการละคร คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

กำกับโดย Oriza Hirata

"บางกอก โน้ตส์" โดย โอริสะ ฮิราตะ หนึ่งในนักเขียนบทละคร/ ผู้กำกับการแสดงที่มีอิทธิพลและเป็นแรงบันดาลใจอย่างมากต่อวงการละครญี่ปุ่นและทั่วโลก ร่วมด้วยนักแสดงไทยมืออาชีพกว่า 20 ชีวิต อันเป็นหนึ่งในกิจกรรมเพื่อรำลึกถึงวาระครบรอบ 130 ปีความสัมพันธ์ไทย-ญี่ปุ่น

เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นในล็อบบี้ของพิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งหนึ่ง สงครามใหญ่กำลังก่อตัวในยุโรป ที่นี่มีการแสดงภาพเขียนซึ่งย้ายมาจากยุโรปที่สถานการณ์บ้านเมืองกำลังระส่ำระสาย ครอบครัว เพื่อน และคู่รัก ผลัดกันเข้ามาชมนิทรรศการพลางสนทนาเกี่ยวกับการดูแลพ่อแม่ อาชีพในอนาคต ความรัก มรดก และเรื่องราวอื่นๆอีกมากมาย ด้วยฉากหลังที่เป็นสงครามครั้งใหญ่ ละครยังคงแสดงให้เห็นถึงชีวิตประจำวันของมนุษย์ได้อย่างละเอียดอ่อน และค่อยๆคลี่คลายปัญหา ความกลัดกลุ้ม และเสียงร่ำร้องของสังคมสมัยใหม่ออกมา

วันที่ : 2-4 / 9-11 พ.ย. 2560

เวลา : 19.30 น. (วันเสาร์เพิ่มรอบ 14.00 น.)

สถานที่ : ศูนย์ศิลปการละครสดใส พันธุมโกมล

ชั้น 6 คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ราคาบัตร : 600 บาท / 400 บาท (ศิลปินและผู้ชมอายุไม่เกิน 27 ปี) / 300 บาท (นักศึกษา)

ความยาวการแสดง : 90 นาที

แสดงเป็นภาษาไทย มีคำบรรยายภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษ

------

“POLKA • playground”

การแสดง interactive improvisational audio-visual จาก มาเลเซีย

โดย กลุ่มละคร Toccata Studio

กำกับโดย CHOR GUAN NG

การแสดงสดทั้งเสียง ที่ใช้เครื่องดนตรีอะคูสติก ผสมเครื่องดนตรีพื้นถิ่น เครื่องดนตรีอีเลคทรอนิค และยังมีภาพจากการฉายทับบนเวที ประกอบการแสดง สร้างสรรค์การเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ ให้คนดูได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ และยังให้ผู้ชมได้มีส่วนร่วม ได้สร้างความมหัศจรรย์ในการแสดงนี้อีกด้วย

วันที่ : 4-5 พ.ย. 2560

เวลา : 13:30, 15:00

สถานที่ : ห้อง 401, ชั้น 4, หอศิลปกรุงเทพฯ

ราคาบัตร : 450 บาท

ความยาวการแสดง : 45 นาที

------

“The Noise of Silence”

Dance จาก แอลจีเรีย

โดย กลุ่มละคร ITI ALGERIA

กำกับโดย CHEIKH OKBAOUI

การระบำ ที่สะท้อนภาพของภาวะจิตใจ ที่ผิดปกติในตัวคนเรา ซึ่งผู้อื่นไม่สามารถสัมผัสถึง ภายนอกที่ดูนิ่งเฉย เหมือนไม่คิดหรือรู้สึกอะไร แต่ภายในใจกลับเป็นเหมือนภูเขาไฟทางความรู้สึกและความคิด เดือดดาลอยู่ท่ามกลางความเงียบ

วันที่ : 11-12 พฤศจิกายน

เวลา : 13:30, 15:00

สถานที่ : ห้อง 401, ชั้น 4, หอศิลปกรุงเทพฯ

ราคาบัตร : 350 บาท

ความยาวการแสดง : 20 นาที

------

“A Tale of A Hero”

ละครใบ้ และ การแสดง movement จาก บังคลาเทศ

กลุ่มละคร : Rezwan Razan

เมื่อชายหนุ่มต้องต่อสู้กับโจร โดยที่แม่ของเขาคอยสวดมนต์ภาวนาช่วยอยู่... นี่คือเรื่องของชายหนุ่มที่ออกเดินทางแสวงโชคพร้อมกับแม่ของเขา แต่ถูกแก๊งโจรเข้าปล้นในระหว่างทาง ชายหนุ่มเอาชนะกลุ่มโจรได้ด้วยความกล้าหาญ ในขณะเดียวกันนั้น เจ้าหญิงก็ถูกลักพาตัวไป พระราชาจึงขอให้ชายหนุ่มไปช่วยเหลือเจ้าหญิง แล้วเขาก็ช่วยเธอได้สำเร็จ เอาชนะทุกอุปสรรคได้

วันที่ : 11-12 พ.ย. 2560

เวลา : 18:00, 20:00

สถานที่ : ห้อง Auditorium, ชั้น 5, หอศิลปกรุงเทพฯ

ราคาบัตร : 350 บาท

ความยาวการแสดง : 45 นาที

------

“Mime Omnibus <Cloud Farm>”

การแสดงละครใบ้ จาก เกาหลีใต้

โดย SAN LEE

ละครใบ้สามเรื่องสั้น ที่จะทำให้คุณอบอุ่นหัวใจ เหมือนได้ฟังนิทานก่อนนอน กับเรื่องแรก เมื่อเจ้าแมลงสาบโดนไล่จับ เพราะแอบเข้ามาในห้อง แต่สุดท้ายพวกเขากลับเต้นรำร่วมกัน ตามด้วยเรื่องที่สอง เรื่องของชาวนาที่มาเจอกับเจ้านก ที่พาเขาขึ้นไปบนเมฆเหนือท้องฟ้า

และเรื่องสุดท้าย เรื่องของต้นไม้ที่เติบโตมาพร้อมกับเด็กหญิง เมื่อเด็กหญิงมีความสุข เจ้าต้นไม้ก็จะมีความสุขไปด้วย

วันที่ : 18-19 พ.ย. 2560

เวลา : 13:30, 15:00

สถานที่แสดง : ห้อง 401, ชั้น 4, หอศิลปกรุงเทพฯ

ราคาบัตร : 350 บาท

ความยาวการแสดง : 40 นาที

------

“Open Waters”

Text-based play จาก สิงคโปร์ - ไทย

โดยศิลปิน Tan Shou Chen และ จตุรชัย ศรีจันทร์วันเพ็ญ

2 ศิลปิน สิงคโปร์และไทย ต่างเล่าตำนานใหม่ให้เมืองของอีกฝ่าย ว่าด้วยเรื่องชีวิตน่าเบื่อของชายหนุ่มกรุงเทพคนหนึ่งที่กำลังจะเปลี่ยนไปเมื่อแม่น้ำเจ้าพระยาต้องถูกเบี่ยงไปทางทิศตะวันตก 1 กิโลเมตร กับเรื่องของเด็กสาวปริศนาซึ่งเกิดมาจากทะเล ออกเดินทางทำภารกิจเพื่อตามหาอดีตของเธอ นี่คือตำนานของ 2 ประวัติศาสตร์, 2 เมือง, 2 คนและ 2 สิ่งมีชีวิต พื้นที่ที่ถูกสร้างขึ้นเป็นเหมือนผ้าขาว เป็นเหมือนเมืองที่สร้างโดยคน 2 คน - หนึ่งคนจากกรุงเทพฯ หนึ่งคนจากสิงคโปร์

วันที่ : 18-19 พ.ย. 2560

เวลา : 18:00

สถานที่ : ห้อง 401, ชั้น 4, หอศิลปกรุงเทพฯ

ราคาบัตร : 350 บาท

ความยาวการแสดง : 120 นาที

แสดงเป็นภาษาไทย มีคำบรรยายภาษาอังกฤษและไทย

รายละเอียดเพิ่มเติม และ การซื้อบัตร คลิกที่นี่

..........................................................................................................

Six international performances will join BTF this year.

For the first time, BTF opens its door to international artists from Japan, South Korea, Malaysia, Algeria, Bangladesh and Singapore.

---- The First Week ----

First off, the festival presents a collaboration between Thailand and Japan. Adapted from “Tokyo Notes,” a play which has been adapted for many contexts around the world, “Bangkok Notes” finally arrives in Thailand in 2017. Set in a museum, the play explores the human relationships in times of war.

A live music from Malaysia is next. "POLKA • playground” will introduce you to a new audio-visual sensations. Expect an acoustic blend of electronic and traditional instruments, lightshows, and audience participation.

--- The second week ---

A dance performance from Algeria, “The Noise of Silence” uses body movements to reflect the psychological disorders in a way never expressed before.

Also in the second week, a Bangladeshi mime will bridge any language gap. Using only body languages and movements, “A Tale of a Hero” will entertain you with an adventure of a young man who courageously overcomes various obstacles.